Lễ hội Trà Shan Tuyết – Tinh hoa giữa ngàn mây

Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Trà Shan Tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây” được tổ chức nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm Trà Shan Tuyết từ huyện Văn Chấn đến với bạn bè trong và ngoài nước; giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Văn Chấn; tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh; đồng thời tạo điều kiện để các xã, thị trấn; các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác… đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và các sản phẩm riêng có của địa phương.

Le Hoi Che Yen Bai Lan Thu Nhat 2023

Chè Shan Tuyết là đặc sản nổi tiếng của xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, khí hậu của Suối Giàng quanh năm mát mẻ, trong lành, rất phù hợp cho những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi sinh trưởng và phát triển.

Với chủ đề: “Tinh hoa giữa ngàn mây”, Lễ hội Trà Shan Tuyết, huyện Văn Chấn lần thứ nhất năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn:

  • 20h ngày 22/9/2023: Khai mạc Lễ hội Trà Shan Tuyết tại Sân vận động huyện Văn Chấn;
  • 22/9-26/9/2023: Tổ chức trưng bày, triển lãm tranh, ảnh về đất và người Văn Chấn, ảnh đẹp của vùng miền Tây tỉnh Yên Bái. Địa điểm trước cổng Sân vận động huyện và dọc tuyến đường hàng cây cạnh sân vận động huyện
  • 22/9-28/9/2023: Trên 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trà Shan Tuyết; các sản phẩm OCOP; các sản phẩm chủ lực của các địa phương; các sản phẩm thương mại và trình diễn các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn huyện trong thời gian tại Sân vận động huyện Văn Chấn.
  • 23/9 – 25/9/2023: Tại xã Suối Giàng, sẽ diễn ra Lễ hội tôn vinh cây Chè tổ với các hoạt động: rước lễ từ trụ sở UBND xã Suối Giàng đến địa điểm cây Chè tổ, tổ chức Lễ cúng, trải nghiệm quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Giã bánh dày, múa khèn, thổi sáo Mông, đẩy gậy, kéo co…
  • 22/9 – 25/9/2023, tại Không gian Văn hoá Trà Suối Giàng diễn ra Đêm Tiệc trà nhằm biểu diễn cách pha trà đạo, thưởng trà và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ dân tộc Mông…; đấu giá sản phẩm Trà. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng; các hoạt động đón khách tại các điểm du lịch trên địa bàn xã; trình diễn trang phục, văn hoá dân tộc Mông; giao lưu thưởng trà; check in và trải nghiệm, tham quan vườn trà cổ thụ, động Thiên Cung, Cốc Tình, rừng trúc …

BQT Cộng đồng Yêu trà Việt tham gia lễ cùng cây Chè Tổ tại Suối Giàng năm 2022

Ngoài ra, tại các xã Sơn Thịnh, Đồng Khê (huyện Văn Chấn) sẽ diễn ra Không gian văn hoá Dân tộc Thái và Trưng bày, trao đổi, mua, bán các bán các sản phẩm OCOP, các sản phẩm đặc trưng của xã Suối Bu, xã Đồng Khê và các xã lân cận; gắn tem chợ 5 nghìn để quản lý chất lượng sản phẩm phục vụ du khách…

Le Hoi Che Yen Bai Lan Thu Nhat 2023. 2

Cây chè Shan tuyết cổ thụ tại Suối Giàng – Huyện Văn Chấn – Tỉnh Yên Bái

BQT Cộng đồng Yêu trà Việt chụp ảnh cùng cây chè Shan tuyết cổ thụ tại Suối Giàng năm 2022

Chè Shan tuyết là đặc sản nổi tiếng của xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, khí hậu của Suối Giàng quanh năm mát mẻ, trong lành, rất phù hợp cho những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Trà shan tuyết là đặc sản của vùng núi phía bắc. Ảnh: Nguyễn Cao Sơn

Đến với lễ hội Trà Shan Tuyết Suối Giàng, Quý trà hữu sẽ được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn, được trải nghiệm thu hái, sản xuất trà, thưởng thức ấm trà Shan trên đỉnh núi mờ sương cùng những văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc của người dân nơi đây.

Cộng đồng Yêu trà Việt được hình thành và phát triển với mong muốn là Nơi tôn vinh thương hiệu trà Việt, Nghệ nhân trà Việt, Các vùng trà Việt Nam, Các tour trải nghiệm về Trà, Những quyển sách trà hay, Những kiến thức về Trà, Các địa danh trà quán trên cả nước. Qua đó, Quý trà hữu có thể lựa chọn được các sản phẩm trà An Toàn để sử dụng, tìm được các nơi thưởng trà để đàm đạo, đọc được những cuốn sách hay về Trà. Đặc biệt giao lưu kết nối thêm nhiều bạn trà để cuộc sống thêm nhiều giá trị.

Hãy kết nối với chúng tôi qua:

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/yeutraviet

Fanpage: https://www.facebook.com/YeutraViet

Youtube: https://www.youtube.com/c/yeutravietOfficial

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeutraviet 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo