Tìm hiểu về Ấm tử sa cùng Kỷ lục gia thế giới – Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm

Chiều ngày 8/8, Yêu trà Việt cùng Việt Link Tea đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu chia sẻ về Ấm tử sa và tình yêu trà Việt với Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, người giữ kỷ lục thế giới về bộ sưu tập Ấm chén tử sa với số lượng và niên đại nhiều nhất thế giới.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được biết tới là một người yêu trà, yêu ấm. Với hành trình hơn 30 năm, hiện nay Bộ sưu tập Tâm Trà Diệu Bảo gồm 1.000 ấm chén tử sa đã được xác lập Kỷ lục Thế giới vào ngày 28/5/2023 tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Sk Giao Luu Tra Tai Ha Noi 5

Admin Yêu trà Việt (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh tại sự kiện xác lập kỷ lục bộ sưu tập Tâm Trà Diệu Bảo

Chia sẻ tại buổi giao lưu, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm bày tỏ, niềm đam mê trà và ấm Tử Sa với hành trình 30 năm, sau quá trình tìm tòi và sưu tập đó, đến nay tôi may mắn sở hữu trên 1.000 ấm Tử Sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm độc đáo. Mỗi chiếc ấm là một câu chuyện, bởi lẽ, ấm đối với tôi như là một sinh mệnh, nó không chỉ ở sự kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà còn ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết và trí tuệ của nghệ nhân đã tạo tác trên mỗi chiếc ấm. Những chiếc ấm như đại diện cho những thời kỳ văn hóa, là bộ mặt của sự tiến bộ, là chỉ báo, dấu hiệu đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm Tử Sa.

Sk Giao Luu Tra Tai Ha Noi 2

Cộng đồng Yêu trà Việt chụp ảnh lưu niệm với Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm tại sự kiện

Ấm chén Tử Sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ấm Tử Sa dùng để pha trà thơm ngon hơn rất nhiều so với ấm thông thường do đặc tính giữ nhiệt của đất tử sa được chế tác và nung ở nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, điều độc đáo nhất mà người sành ấm Tử Sa đam mê đó chính là nghệ thuật chuyển tải thông điệp văn hóa trà được nâng lên thành Trà đạo qua hình dáng ấm và minh họa thơ ca, hội hoạ, thư pháp… khắc trên ấm.

Sk Giao Luu Tra Tai Ha Noi 4

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ về ấm Tử Sa tại buổi giao lưu

Đặc biệt, Bà còn chia sẻ 4 tiêu chuẩn để đánh giá một ấm tử sa đó là Nhất đất, Nhì năng, Tam hình, Tứ triện. “Ấm tử sa quan trọng nhất đó là đất, thứ đến là công năng. Công năng nói lên kỹ thuật của người làm ấm. Ấm tốt là ấm có đường thủy đạo là đường chảy nước ra phải đẹp, độ ngắt nước tốt. Tam hình là hình dáng của ấm. Tứ triện nói lên người làm ấm. Ấm có thể chưa đẹp nhưng có triện của người nổi tiếng có thể sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà, những người yêu trà chỉ nên quan tâm đến chất đất và công năng tốt để pha trà ngon, như vậy là đủ.”

Với trà sư Ngô Thị Thanh Tâm “Yêu ấm không thể quên trà”, đặc biệt nhấn mạnh Thủy tổ của Trà là ở Việt Nam. Cây chè lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Tuy nhiên người làm trà Việt còn gặp nhiều khó khăn do chưa có sự liên kết, học hỏi để cùng nhau phát triển. Chính vì vậy, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm cũng mong muốn Hiệp hội chè Việt Nam, Cộng đồng Yêu trà Việt cùng những người làm trà, yêu trà trên cả nước cùng chung tay cho sự phát triển chung của Trà Việt.

Sk Giao Luu Tra Tai Ha Noi 1

Chủ tịch Hiệp Hội Chè Việt Nam  – Trà Sư Ngô Thị Thanh Tâm – Admin Yêu trà Việt – Việt Link Tea và người yêu trà chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Trong sự kiện, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài – Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cũng có những chia sẻ về ngành chè thế giới nói chung và ngành chè Việt Nam nói riêng, những khó khăn, cơ hội và thách thức. Ông cũng mong muốn trong thời gian tới Hiệp Hội Chè cùng cộng đồng Yêu trà Việt sẽ có thêm nhiều buổi chia sẻ, đàm đạo về trà, văn hóa trà Việt hơn nữa để trà Việt được lan tỏa đến với nhiều người Việt hơn nữa..

Sk Giao Luu Tra Tai Ha Noi 3

Admin Yêu trà Việt chụp ảnh cùng Người yêu trà trong sự kiện

Cộng đồng Yêu trà Việt được hình thành và phát triển với mong muốn là Nơi tôn vinh thương hiệu trà Việt, Nghệ nhân trà Việt, Các vùng trà Việt Nam, Các tour trải nghiệm về Trà, Những quyển sách trà hay, Những kiến thức về Trà, Các địa danh trà quán trên cả nước. Qua đó, Quý trà hữu có thể lựa chọn được các sản phẩm trà An Toàn để sử dụng, tìm được các nơi thưởng trà để đàm đạo, đọc được những cuốn sách hay về Trà. Đặc biệt giao lưu kết nối thêm nhiều bạn trà để cuộc sống thêm nhiều giá trị.

Hãy kết nối với chúng tôi qua:

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/yeutraviet

Fanpage: https://www.facebook.com/YeutraViet

Youtube: https://www.youtube.com/c/yeutravietOfficial

Tiktok: https://www.tiktok.com/@yeutraviet

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo